Tải nhạc mp3 Đọc truyện Game online

Tết xa đang đến rất gần

18/01/2014Dường như nàng Xuân Việt đang ngấp nghé bên ngưỡng cửa nhà chàng Đông Pháp. Tết xa đang đến rất gần!

Dường như nàng Xuân Việt đang ngấp nghé bên ngưỡng cửa nhà chàng Đông Pháp. Tết xa đang đến rất gần!

- Cu ơi, con giở cho mẹ trang 17 cuốn “Tập khấn nôm”! Chị nói với thằng Tây con đang ngồi xem vô tuyến.

- Bài 9 “Khan cùng 23 tháng Chap (ông tao vê chơi)”, hả mẹ?

Chị nhìn thằng Tây con, ngao ngán cho cách đọc tiếng Việt của nó: bỏ dấu hoặc suy diễn.

- Con phải đọc là: Khấn cúng 23 tháng Chạp (ông táo về trời)!

- Sao lại “ông táo”? Quả táo chứ!

- Nói linh tinh! “Táo” ở đây có nghĩa là “bếp” chứ không phải là táo quả. Con phải chịu khó học tiếng Việt để khỏi quên nguồn gốc của mình.

Dứt lời, tự dưng chị thấy lòng se lại. Nhiều năm nay chị đã cố gắng hết sức để thằng Tây con vẫn nói chuyện được với ông bà ngoại nó – bố mẹ chị – ở Việt Nam, và hiểu được phong tục Tết cổ truyền… Nhưng càng ngày chị càng cảm thấy đuối, dù chị vẫn đi dạy tiếng Việt cho người ta, đủ các thành phần người Pháp, Việt kiều, con lai. Một mình chị phải “đua” cùng 23 đứa bạn ở lớp học văn hóa của nó. Đấy là chưa kể 12 đứa bạn ở lớp judo, 15 đứa bạn ở lớp học nhạc, 3 cô giáo từ học chính quy đến họat động ngoại khóa… Chị chỉ có vẻn vẹn 3 tiếng mỗi tối trong tuần và 2 ngày nghỉ cuối tuần để thực hành tiếng Việt với con.

- Úi giời! Mẹ đọc tiếng Việt thì người ta có hiểu không?

Câu hỏi của con lôi chị ra khỏi dòng suy nghĩ.

- Các ngài đi mây về gió! Đâu cứ phải khấn ở Việt Nam thì các ngài mới nghe thấy!

Chị lầm rầm đọc bài khấn. Khuôn mặt đăm chiêu lộ vẻ thành tâm.

Thằng Tây con 9 tuổi tò mò nhìn mẹ. Vốn tiếng Việt giao tiếp hàng ngày với mẹ chẳng đủ giúp nó hiểu được thể loại văn viết này, nhất là những từ Hán-Việt…

Đọc đến câu «Người trần phạm tục phạm sai/Cúi xin nhận lỗi các ngài gia ân», chị liếc nhìn cậu Tây con đang ngây người ra nghe…

Thằng Tây con càng chẳng hiểu gì. Nó chỉ tay vào ngực: “Con sai ?”…

Chị lẫn lộn, bối rối, lâng lâng. Cái câu “Con sai?” khơi lại câu “Con sai rồi.” của chị ngày xưa ấy. Chỉ có điều câu nói bây giờ của Tây con là câu nghi vấn, còn câu nói ngày xưa của chị là câu khẳng định (khẳng định trong sự nghi vấn, vì ngay cả khi không biết mình làm gì sai, nhưng hễ mẹ tỏ thái độ không bằng lòng là anh em nhà chị đã phải biết cúi đầu : “Con sai rồi”).

… Cái đêm giao thừa của ba mươi năm trước – khi chị còn là cô bé 6 tuổi và anh trai chị lên 8 – đã để lại một dấu ấn buồn thương trong lòng chị, bất chấp sự háo hức được ăn toàn đồ ngon dồn nén cả năm trời vào ba ngày Tết. Mẹ là người rất cẩn thận trong việc nghi lễ. Trên bàn thờ nhỏ bé nghi ngút khói hương đêm giao thừa lúc nào cũng đầy đủ lệ bộ: hoa, vàng mã, mâm ngũ quả, bánh chưng, rượu, xôi, gà luộc… Khi nửa con gà đã chặt miếng và bày trong một chiếc đĩa xinh xắn đặt trên bàn thờ cũng là lúc hai anh em hau háu chờ hưởng lộc dưới bếp. Cha không đành nhìn các con thèm khát, đưa cho thằng anh lớn một miếng lườn gà, con em bé cái đùi gà, rồi say sưa nhìn các con gặm, gặm, gặm…, trong lòng dâng lên nỗi xúc động xen lẫn niềm vui khó tả. “- Ối giời ơi, các cụ chưa xơi, mà hai đứa đã ăn à?!”, mẹ quát to, khiến cả ba bố con giật mình. Miếng thịt nhai dở trong miệng con bé em không trôi xuống được. Cả hai anh em cùng nghẹn lời: “Con sai rồi” Đến giờ chị vẫn còn nhớ thái độ bực bội của mẹ, sự luống cuống của cha lúc đó; tất cả như những sợi dọc, sợi ngang dệt lên một góc đời cơ cực của họ. Sau “tai nạn” ấy, thằng anh tự dưng ghét thịt gà, còn con em thì chỉ mơ (và mơ ngay sau khoảnh khắc giao thừa ấy)… gặm đùi gà luộc!

… Vài năm sau, có lần nhìn thấy một trại gà Pháp trên vô tuyến truyền hình, ước mơ xưa lại trỗi dậy trong lòng con bé – khi ấy 12 tuổi. Và thế là con bé mơ được đi Pháp để… gặm đùi gà luộc! Gặm say sưa. Gặm thỏa thích. Gặm nhắm mắt để tận hưởng. Gặm mở mắt nhưng không phải để canh chừng.

… Thấm thoát đã 10 năm kể từ khi chị xây dựng cuộc sống ở Pháp. Theo gương mẹ, chị vẫn tuân thủ mọi nghi lễ truyền thống trong dịp Tết: hoa, vàng mã, mâm ngũ quả, bánh chưng, rượu, xôi, gà luộc… là những món không thể thiếu trên ban thờ nhà chị. Duy chỉ có giấc mơ đầu năm của chị từ lâu đã không còn là… gặm đùi gà luộc nữa rồi!

Nam mô A di đà Phật/Nay nhân ngày 23 tháng chạp/…/Hôm nay người sắp về trời/Lòng con tâm niệm vài lời cầu xin/…

Chị chợt nghĩ: Uớc gì mình được… gặm cái đùi gà luộc của ba mươi năm về trước!

Thằng Tây con lo lắng khi thấy mẹ nó thoáng buồn. Chị chìa cho con xem bài khấn, rồi vừa chỉ tay từng chữ viết trong ngoặc đơn, vừa chậm rãi đọc: (Khấn xong ba lần rồi đốt vàng. Nếu cúng cá chép sống thì đem ra sông).

- Tại sao “cá chép”?

- Vì cá chép hóa rồng để đưa các ngài về trời.

- Đợi đã!

Nói rồi (vẫn kiểu nói thiếu chủ ngữ trong câu mệnh lệnh tiếng Pháp ấy!), thằng Tây con chạy vội về phòng riêng. Chưa đầy phút sau, nó quay lại phòng khách và chìa chiếc máy bay nhựa cho mẹ với ánh mắt thăm dò: “- Thì mẹ coi như cá chép đã hóa thành máy bay này”. Chị nhìn con, bật cười vì sự ngây thơ của nó:

- Máy bay này chỉ chở được hai mẹ con mình về ăn Tết với ông bà ngoại thôi.

Hai mẹ con cùng cười. Năm ngày nữa thôi là hai mẹ con chị sẽ được đón Tết ở Việt Nam, được tận hưởng cái Tết bằng cả năm giác quan: xem pháo hoa trong đêm giao thừa, nghe những lời chúc mừng năm mới, nếm những món Tết (đương nhiên không thể thiếu gà luộc), ngửi mùi hương trầm trong nhà ngoài ngõ, cầm những bao lì xì đỏ chót vận may…

Dường như nàng Xuân Việt đang ngấp nghé bên ngưỡng cửa nhà chàng Đông Pháp. Tết xa đang đến rất gần!

Bùi Thu Thủy (Annecy-Pháp)

Tết xa đang đến rất gần trên điện thoại, bạn có thể tai game hoặc game javatai nhac

Nguồn bài viết Tết xa đang đến rất gần

サカナクション - グッドバイ (MUSIC VIDEO)

2014年1月15日(水)発売 サカナクション 9th Single グッドバイ/ユリイカ(両A面) 初回限定盤 CD+DVD VIZL-607 1800円(税抜) 通常盤 CD VICL-36857 1200円(税抜) (CD) 1. グッドバイ 2. ユリイカ 3. 映画(AOKI takamasa Rem…
Video Rating: 4 / 5 サカナクション – グッドバイ (MUSIC VIDEO) wap tai game


Link bài viết: http://taive.net/tet-xa-dang-den-rat-gan.html


Tags:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình luận (0)
^.^ Mọi bình luận hiển thị tại đây ^.^
Bảng Xếp Hạng Game Mùa Hè Này??

Game Mobile đẳng cấp cho dế yêu

Game Online / Game Offline / Ứng dụng

Liên kết: tai nhac | tai nhac mp3 | Opera Mini | tai game miễn phí tại wap tai game | tải game avatar | tai tubemate | tai camera 360 | tai photowonder | ch play | game thánh tướng | dich vu seo | Google+
  Giới thiệu Danh mục